หน้าแรก >> หน้ารวมบทความ >> 6สัญญาณอันตรายของฮารด์ดิสก์ใกล้เสีย


6สัญญาณอันตรายของฮารด์ดิสก์ใกล้เสีย

  6 สัญญาณอันตราย ฮาร์ดดิสก์ใกล้ตาย ว่ากันว่าผู้ใช้บางท่านรู้สึกแย่มากๆ ที่อยู่ดีๆ ฮาร์ดดิสก์สุดที่รักก็จากไปอย่างไม่หวนคืน ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นมันมีสัญญาณเตือนให้ทราบอยู่ตลอดเวลา แต่ก็หาได้สังเกตไม่ ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีนิสัยรักการแบ็คอัพ ประเภทรักเดียวใจเดียวไม่สำรองข้อมูลไว้ที่อื่นกันบ้างเลย ประเด็นที่อยากจะเตือนผู้ใช้ก็คือ อย่ามั่นใจเทคโนโลยีมากเกินไป ควรสังเกตสังกามันบ้าง ต่อไปนี้คือ ลางบอกเหตุสำหรับฮาร์ดดิสก์ที่ใกล้ตาย ซึ่งมีอยู่ 6 ข้อด้วยกัน อ่านทิปนี้จบแล้วลองพิจารณาดูด้วยนะครับว่า ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้อยู่มีอาการตามนี้บ้าง หรือไม่


1. LED แสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ไม่ยอมดับ แม้มันจะฟังดูเกินเหตุ เนื่องจากบางทีมันอาจจะมาจาก LED มีปัญหาก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว การที่ LED แสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์สว่างอยู่ตลอดเวลา ค่อนข้างจะชัดเจนว่า มันมีบางสิ่งบางอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ และยิ่งปล่อยเนิ่นนานไป ปัญหาจะลุกลามไปจนแก้ไม่ได้ในที่สุด


2. ฮาร์ดดิสก์ใช้เวลานานกว่าจะพร้อมทำงาน ฮาร์ดดิสก์ของคุณใช้เวลาในการบู๊ตนานเกินไป หรือเปล่า? จริงอยู่ที่มันอาจจากการที่ต้องโหลดโปรแกรมเริ่มต้นการทำงานหลายตัว แต่ถึงนั้นก็เถอะ ถ้ามันใช้เวลาเกินกว่าสองนาทีก็ถือว่า มีพิรุธแล้ว เพราะนั่นอาจเกิดจากการอ่าน หรือเขียนข้อความที่ผิดพลาดบนฮาร์ดดิสก์อยู่ก็ได้


3. ฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถหา File Table ได้ ถ้าฮาร์ดดิสก์ไม่สามารถหา Windows Master File Table (MFT) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังเกิดการล่มของการทำงานอย่างไม่คาดฝัน กรณีนี้แทบจะเรียกได้ว่า ฮาร์ดดิสก์ของคุณเข้าขั้นโคม่าเต็มทีแล้ว


4. CHKDSK แสดงเซคเตอร์เสีย (bad sector) Bad sector คือความจริงของชีวิต การที่ยูทิลิตี้แสดงว่า ฮาร์ดดิสก์ของคุณมี bad sector นั่นหมายความว่า ความเสื่อมสภาพกำลังคืบคลานเข้ามาสู่ฮาร์ดดิสก์ของคุณทีละก้าวๆ แม้มันจะช้ามาก แต่เป็นสัญญาณเตือนที่คอยบอกคุณว่า ความหายนะกำลังใกล้เข้ามาเยือนฮาร์ดดิสก์ของคุณแล้ว


5. ฮาร์ดดิสก์ร้อนขึ้นเรื่อยๆ  ปกติฮาร์ดดิสก์เวลาทำงานจะอุ่นๆ อยู่แล้ว แต่ถ้ามันร้อนมากจนรู้สึกได้ บางครั้งมีกลิ่นออกมาเลย ถ้ามีอาการเช่นนี้ก็เตรียมทำพิธีได้เลย ฮาร์ดดิสก์ของคุณใกล้ตายเต็มทีแล้ว


6. ประวัติของฮาร์ดดิสก์ ฮาร์ดดิสก์ที่เคยตกบนพื้นแข็ง (ขณะที่มันยังคงทำอยู่ หรือไม่ก็ตาม) หรือได้รับความร้อนมากเกินไป โดยเฉพาะเมื่อฮาร์ดดิสก์ได้รับการติดตั้งไว้ใกล้กับพัดลมระบายความร้อนซีพียู หรือพัดลมเสีย ซึ่งทั้งสองกรณีทำให้ความร้อนภายในสูงขึ้น ความร้อนนี้จะส่งผลให้ฮาร์ดดิสก์เริ่มมีอาการเอ๋อ อย่างเช่น มีปัญหาในการอ่าน หรือเขียนไฟล์ ปล่อยให้เป็นเช่นนี้เรื่อยๆ อายุของฮาร์ดดิสก์จะสั้นลงอย่างไม่ต้องสงสัย และหากฮาร์ดดิสก์มีประวัติทำนองนี้อยู่ล่ะก็ อายุของมันไม่ยืดแน่นอนครับบทความน่ารู้อื่น ๆ
ฮวงจุ้ยดี ชัยภูมิเด่น อาชีพรุ่งเรือง
    ในปัจจุบันคนเราส่วนใหญ่ชีวิตจะเหมือนนกเช้าออกจากรังไปทำมาหากินตกเย็นกลับเข้ารังนอน หลายๆคนมักจะถามตน ......[ รายละเอียด ]
เทคโนโลยีกับโหราศาสตร์เข้ากันได้จริงหรือ
    ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปรวดเร็วมาจนตามกันแทบไม่ทันหรือแค่คุณอยู่เฉยๆก็ถือว่าล้าหลังตกยุคแล้ว มือถ ......[ รายละเอียด ]
จะซื้อเครื่องPlotter มือ 2 ต้องดูอย่างไร
    Plotter มือสองราคาไม่แพงแต่จะดีหรือไม่ ควรจะต้องดูอย่างไรบ้าง ......[ รายละเอียด ]
วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์
    วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ (เดลินิวส์) ใครที่ไม่อยากให้คอมพิวเตอร์โดนไวรัสเล่น ......[ รายละเอียด ]
เทคนิคป้องกันพีซีจากฟ้าผ่า
    ผู้เชี่ยวชาญแนะเทคนิคให้ป้องกันรักษาคอมพิวเตอร์พีซีจากฟ้าผ่าเมื่อตอนมีพายุฝน เนื่องจากอาจทำให้เครื่อ ......[ รายละเอียด ]
@@ Support @@
คำถามที่พบบ่อย
การแก้ปัญหาเครื่อง
Download Software


@ KPS PRODUCT @
เครื่องพิมพ์ฉลาก และสติ๊กเกอร์ ประจำเดือน ก.ย.64
Brother กระดาษสติ๊กเกอร์ กระดาษพิมพ์อักษร ราคาถูก!!! ประจำเดือน ก.ย.64
เครื่องฟอกอากาศ และ ฝุ่นละออง ราคาถูก!!! ประจำเดือน ส.ค.64
เครื่องสำรองไฟ ประจำเดือน ก.ย.64
ตลับหมึกเครื่องพิมพ์ ประจำเดือน ก.ย.64
คอมพิวเตอร์ ประจำเดือน ก.ย.64
Micro sd card ประจำเดือน ก.ย.64
NOTEBOOK ราคาประจำเดือน ก.ย.64
Software ประจำเดือน ก.ย.64
STORAGE NAS ประจำเดือน ก.ย.64
LED Comerial ราคาสุดคุ้ม ก.ย.64
INKJET PRINTER ประจำเดือน ก.ย.64
USB Flash Drive ประจำเดือน ก.ย.64
EXTERNAL HARDDISK ประจำเดือน ก.ย.64
INTERNAL HARDDISK ประจำเดือน ก.ย.64
LED DISPLAY ราคาถูก ก.ย.64
กล้องวงจรปิด ราคาขายส่ง ประจำเดือน ธ.ค.63
Access Control
กระดาษPLOTTER ราคาถูก Hi-Design ประจำเดือน ธ.ค 63
Car Park
สัญญาณกันขโมย
PRINTER ,PLOTTER ประจำเดือน ธ.ค 63
หมึกพิมพ์ LASER PRINTER
ACCESSORIES
MAINTENANCE
CCTV System