หน้าแรก >> หน้ารวมบทความ >> Blue Screen เจ้าปัญหา


Blue Screen เจ้าปัญหา

 
เคยไหมครับที่อยู่ดีๆ คอมพิวเตอร์ของคุณก็เปลี่ยนทั้งหน้าจอเป็นสีน้ำเงินไปซะเฉยๆ ซึ่งมันอาจเกิดขึ้นได้กับพวกเราทุกคนไม่ว่าเวลาใดก็ตาม ข้อเท็จจริงที่ควรทราบก็คือ อาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นหลายๆ ครั้งติดต่อกันก็ได้ ผมเองก็เคยประสบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดมากทีเดียว
แล้ว สิ่งที่เรียกว่า หน้าจอสีน้ำเงิน (Blue Screen) ที่ผมพูดถึงนั้นหมายถึงอะไรล่ะ? คำว่า “Blue Screen” เป็นชื่อสามัญที่ใช้เรียกแทน “หน้าจอแสดงข้อผิดพลาด” ที่มักจะอ้างอิงกับอาการผิดปกติของการทำงานที่เกิดขึ้นบนระบบปฎิบัติการ Windows นอกจากชื่อนี้แล้ว บางทีมันยังถูกเรียกว่า “stop error” (ข้อผิดพลาดที่ทำให้ระบบต้องหยุดทำงาน) ปกติแล้วข้อความต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอจะเป็นการบอกให้ผู้ใช้ทราบว่า คอมพิวเตอร์ของคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาอันเนื่องจากข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในระบบนั่นเอง โดยหน้าจอแสดงข้อผิดพลาดในลักษณะนี้จะมีอยู่ใน Windows ทุกเวอร์ชันตั้งแต่ Windows 3.1 แล้ว
เมื่อใดก็ตามที่ระบบปฏิบัติการพบว่า มันมีขั้นตอนการทำงานที่ผิดปกติ และระบบไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ หน้าจอสีน้ำเงินก็จะป๊อปอัพขึ้นมา ซึ่งวิธีที่ปลอดภัยสำหรับการออกจากหน้าจอน้ำเงินก็คือ รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ของคุณ ปัญหาของการเกิดหน้าจอน้ำเงินก็คือ ข้อมูลบางส่วนอาจสูญหายไปในระหว่างที่เกิดกระบวนการนี้ ผู้ใช้จะไม่มีโอกาสได้จัดเก็บงานแต่อย่างใด เพราะฉะนั้น การปรากฏตัวของหน้าจอสีน้ำเงินจึงไม่ได้แค่ทำให้ระบบต้องหยุดทำงานเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดความหายนะอื่นๆ อย่างเช่น การสูญเสียข้อมูลที่กำลังจัดทำอยู่ในขณะนั้นด้วยนั่นเอง แล้วอย่างนี้จะไม่เรียกมันว่า “หน้าจอน้ำเงินแห่งมรณะ” ( Blue Screen of Death) ได้อย่างไรปกติหน้าจอน้ำเงินที่ปรากฏใน Windows แต่ละเวอร์ชันจะแสดงข้อความที่แตกต่างกันไป ซึ่งรวมถึงการอ้างอิงข้อผิดพลาดต่างๆ ด้วย แต่โดยพื้นฐานของความผิดพลาดที่นำไปสู่ Blue Screen of Death มักจะมีสาเหตุมาจากปัญหาการติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่ ซอฟต์แวร์ใหม่ ไวรัส หรือมัลแวร์ ตลอดจนอาจเกิดจากฮาร์ดแวร์เก่า หรือฮาร์ดแวร์ที่มีปัญหา ซึ่งสาเหตุของปัญหานั้นมีมากมาย โดยขึ้นอยู่กับชนิดของคอมพิวเตอร์ และแอพพลิเคชันที่ใช้ในเครื่องของคุณ สำหรับผู้ที่ต้องเผชิญหน้ากับหน้าจอสีน้ำเงิน ต้องถือว่าเป็นเรื่องโชคร้ายจริงๆ แต่อย่างน้อยที่สุด คุณสามารถออกจากมันได้ด้วยการรีบู๊ตเครื่องอย่างรวดเร็ว ขอให้ทุกท่านโชคดี


 บทความน่ารู้อื่น ๆ
ฮวงจุ้ยดี ชัยภูมิเด่น อาชีพรุ่งเรือง
    ในปัจจุบันคนเราส่วนใหญ่ชีวิตจะเหมือนนกเช้าออกจากรังไปทำมาหากินตกเย็นกลับเข้ารังนอน หลายๆคนมักจะถามตน ......[ รายละเอียด ]
เทคโนโลยีกับโหราศาสตร์เข้ากันได้จริงหรือ
    ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปรวดเร็วมาจนตามกันแทบไม่ทันหรือแค่คุณอยู่เฉยๆก็ถือว่าล้าหลังตกยุคแล้ว มือถ ......[ รายละเอียด ]
จะซื้อเครื่องPlotter มือ 2 ต้องดูอย่างไร
    Plotter มือสองราคาไม่แพงแต่จะดีหรือไม่ ควรจะต้องดูอย่างไรบ้าง ......[ รายละเอียด ]
วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์
    วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ (เดลินิวส์) ใครที่ไม่อยากให้คอมพิวเตอร์โดนไวรัสเล่น ......[ รายละเอียด ]
ดูแลรักษาเครื่องพิมพ์Inkjet ให้อยู่กันไปนานๆ
    Inkjet Printer เป็นเทคโนโลยีที่ใช้หมึกน้ำในการพิมพ์ ภาพที่ออกมาจะสวยสมจริงมาก โดยเฉพาะถ้าใช้ความละเอ ......[ รายละเอียด ]
@@ Support @@
คำถามที่พบบ่อย
การแก้ปัญหาเครื่อง
Download Software


@ KPS PRODUCT @
กล้องวงจรปิด
Access Control
กระดาษ
Car Park
สัญญาณกันขโมย
PRINTER ,PLOTTER
UPS
INKJET CARTRIDGE
คอมพิวเตอร์
หมึกพิมพ์ LASER PRINTER
USB Flash Drive
Monitor
NOTEBOOK
PALM / PDA / POCKET PC
PROJECTOR
Scanner
OPTICAL DRIVE
Digital Camera / WebCam
ฮาร์ดดิส
Software
Network Equipment
ACCESSORIES
SWITCH
Wireless LAN
MAINTENANCE
CCTV System