หน้าแรก >> หน้ารวมบทความ >> วิวัฒนาการเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ ( ตอนที่ 1 )


วิวัฒนาการเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ ( ตอนที่ 1 )

           วิวัฒนาการของเครื่องพิมพ์ได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย หากลองมองย้อนไปเมื่อ 10-15 ปีที่แล้วในเมืองไทย เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ที่มีขนาดมากกว่าขนาดกระดาษA4 ทั่วไปมีราคาแพงมากเมื่อเทียบกับสมัยปัจจุบัน และยังไม่เป็นที่นิยมกันมากนักในสมัยก่อนๆ นื่องจากเรื่องราคาเป็นตัวบังคับจึงมีใช้กันอยู่ในวงแคบและเฉพาะงานเท่านั้น    ในสมัยก่อนถ้าใครมีเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ขนาด A0 ไว้ใช้ส่วนตัวที่บ้านแล้วถือว่าสุดยอด จะมีแต่ในรูปแบบบริษัทเท่านั้นที่มี ถ้าบริษัทไหนมีใช้ประจำบริษัทก็ถือว่าได้มาตราฐานแล้วก็จะได้เปรียบคู่แข่งไปอีกก้าวหนึ่ง จากการใช้โต๊ะเขียนแบบขนาดใหญ่มีไฟส่องประกบด้วยทีสไลด์ก็เริ่มมีการพัฒนาขึ้นมาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เขียนแบบ ใช้โปรแกรมช่วยเขียนแบบให้เร็วขึ้น    (Autocad )
        ตอนนั้นใครเขียน Autocad เป็นถือว่าเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ ไปไหนใครก็ต้องการตัว เพราะยุคสมัยนั้นในวงการแบบเพิ่งจะเริ่มใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยงาน เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีบริษัทต่างๆเริ่มมองหาเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่มาใช้กับงานของตนแต่ก็ยังอยู่ในรูปแบบงานเฉพาะเท่านั้นคือ งานเกี่ยวกับการออกแบบต่างๆ เช่นงาน อาคิเทค งานระบบ งานออกแบบเครื่องจักรกล ออกแบบชิ้นส่วนอุตสาหกรรม เป็นต้น เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ในสมัยก่อนจึงมีขนาดใหญ่สุด 36 นิ้วเท่านั้น (A0) และใช้ระบบหัวพิมพ์แบบปากกาเป็นหลัก แต่ก็ยังติดปัญหาเรื่องความเร็วคือช้ามากๆแต่มีความแน่นอน เหตุผลที่ช้าเพราะถ้าเขียนเร็วหัวปากกาจะพังเร็วทำให้เปลืองค่าใช้จ่าย ยี่ห้อที่จำหน่ายเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ในสมัยก่อนก็มี
 
  1. HEWLETT PACKARD
  2. OCE
  3. ROLAND
  4. MIMAKI
  5. GRAPHTEC
  6. MUTOH
  7. CALCOMP
           ก็ยังไม่โดดเด่นมากกว่ากันเท่าไร แต่ทุกยี่ห้อก็พอใจในการตลาดในเมืองไทยเพราะว่าเป็นของใหม่ จนมาถึงระยะหนึ่ง  Mutoh ผลิตเครื่อง รุ่นที่ใช้ปากกาและสามารถใช้ดินสอร่วมกันได้มาเป็นรายแรกได้รับการตอบรับจากตลาดดีมากในขณะนั้นยากที่จะปฎิเสธว่าไม่เคยรู้จักยี่ห้อ Mutoh เมื่อเป็นเช่นนี้ยี่ห้ออื่นก็ทำตามเริ่มจาก Roland  และ Oce และก็สามารถทำได้ดีด้วยโดยเฉพาะ Roland ยุคนั้นจึงมีเพียงสองยี่ห้อที่สามารถครองใจคนไทยได้เพราะใช้ดินสอได้ทำให้ต้นทุนราคาถูกลง
 

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปสมัย WINDOWS 98 เริ่มเข้ามาในเมืองไทยเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ก็เริ่มมีวิวัฒนาการคือใช้ระบบหมึกพ่นแทนการใช้ปากกาและดินสอ เจ้าแรกที่ทำระบบหมึกพ่น (INK JET) ในเมืองไทยคือ  Calcomp แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในเรื่องการตลาด แต่มีอีกยี่ห้อหนึ่งตามมาติดและทำให้คนรู้จักระบบหมึกพ่น(INK JET) คือ Hewlett Packard สามารถทำตลาดได้ประสบความสำเร็จมากๆไม่ว่าหน่วยงานราชการ เอกชน ก็สนใจทำให้ HP ติดตลาดในเวลารวดเร็ว และเป็นธรรมดาเมื่อขายดีก็ย่อมมีคู่แข่ง ในเวลานั้นทีมวิศวกรของ HP ได้ออกมารวมตัวกันส่วนหนึ่งผลิตเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่มาแข่งขัน ยี่ห้อนั้นคือ ENCADและสามารถแบ่งตลาดของ HP ได้ส่วนหนึ่ง ลดความแรงของ  HP ลงได้ แต่ทุกอย่างในตอนก็ยังเป็นระบบขาวดำเป็นหลัก จนเมื่อได้ระยะหนึ่งก็เริ่มออกระบบสีขึ้นมาก็ทำตลาดกันอย่างเต็มที่จนกระทั่งสภาวะเศรษฐกิจเริ่มชลอตัว (ฟองสบู่แตก)ธุรกิจก่อสร้างกระทบอย่างรุนแรงจึงทำให้ตลาดเครื่องพิมพ์เริ่มสะดุดผู้แทนจำหน่ายบางรายถึงกับปิดตัวลงไปคงเหลือแต่บางบริษัทเท่านั้นที่อยู่ได้

                  ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ได้วิวัฒนาการมากขึ้นใช้งานในธุรกิจต่างๆกว้างขึ้นขนาดกว้างขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัวใช้สำหรับงานพิมพ์ภาพเสมือนจริง ( Graphic) ทั้งงานภายในอาคารและงานภายนอกอาคาร ติดตามข้างรถบ้างตามตึกบ้านทำให้ธุรกิจเขียนป้ายโฆษณาต้องปรับตัวกันมาใช้เครื่องพิมพ์นี้และใช้คอมพิวเตอร์ทำงานขึ้นเพื่อความอยู่รอดในระยะแรกๆใครทำก่อนก็ประสบความสำเร็จก่อนเพราะสามารถควบคุมราคาได้ แต่ปัจจุบันมีการแข่งขันที่สูงมากๆรวมทั้งบริษัท ต่างชาติเข้ามาแบ่งส่วนแบ่งการตลาดทำให้ไม่สามารถทำกำไรได้มาก แต่ก็บอกได้ว่าในยุคปัจจุบันคงไม่มีใครไม่เคยเห็นผลงานจากเครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่เหล่านี้อย่างน้อยคุณเดินออกจากบ้านก็จะเห็นแผ่นป้ายโฆษณาแล้ว
 

วิวัฒนาการเครื่องพิมพ์ในประเทศไทย

2530 เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ (A0) Pen Plotter (HP,GRAPHTEC,CALCOMP,OCE,)

2532 เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ (A0) Pen-Pencil

2535 เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ (A0) Inkjet monochrome

2537-40 เครื่องพิพ์ขนาดใหญ่ (A0) color and monochrome

2540-ปัจจุบัน เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ ( 36”-60”) Inkjet color

            - 1-5 meter Sovent plotter outdoor

 
 
 บทความน่ารู้อื่น ๆ
ฮวงจุ้ยดี ชัยภูมิเด่น อาชีพรุ่งเรือง
    ในปัจจุบันคนเราส่วนใหญ่ชีวิตจะเหมือนนกเช้าออกจากรังไปทำมาหากินตกเย็นกลับเข้ารังนอน หลายๆคนมักจะถามตน ......[ รายละเอียด ]
เทคโนโลยีกับโหราศาสตร์เข้ากันได้จริงหรือ
    ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปรวดเร็วมาจนตามกันแทบไม่ทันหรือแค่คุณอยู่เฉยๆก็ถือว่าล้าหลังตกยุคแล้ว มือถ ......[ รายละเอียด ]
จะซื้อเครื่องPlotter มือ 2 ต้องดูอย่างไร
    Plotter มือสองราคาไม่แพงแต่จะดีหรือไม่ ควรจะต้องดูอย่างไรบ้าง ......[ รายละเอียด ]
วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์
    วิธีป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ (เดลินิวส์) ใครที่ไม่อยากให้คอมพิวเตอร์โดนไวรัสเล่น ......[ รายละเอียด ]
ดูแลรักษาเครื่องพิมพ์Inkjet ให้อยู่กันไปนานๆ
    Inkjet Printer เป็นเทคโนโลยีที่ใช้หมึกน้ำในการพิมพ์ ภาพที่ออกมาจะสวยสมจริงมาก โดยเฉพาะถ้าใช้ความละเอ ......[ รายละเอียด ]
@@ Support @@
คำถามที่พบบ่อย
การแก้ปัญหาเครื่อง
Download Software


@ KPS PRODUCT @
กล้องวงจรปิด
Access Control
กระดาษ
Car Park
สัญญาณกันขโมย
PRINTER ,PLOTTER
UPS
INKJET CARTRIDGE
คอมพิวเตอร์
หมึกพิมพ์ LASER PRINTER
USB Flash Drive
Monitor
NOTEBOOK
PALM / PDA / POCKET PC
PROJECTOR
Scanner
OPTICAL DRIVE
Digital Camera / WebCam
ฮาร์ดดิส
Software
Network Equipment
ACCESSORIES
SWITCH
Wireless LAN
MAINTENANCE
CCTV System